เปิดรับลงทะเบียนใหม่ถึง 16 ล้านสิทธิ์ โครงการ ‘คนละครึ่ง’ เฟส 3 รอรับ 3,000 บาท

เปิดรับลงทะเบียนใหม่ถึง 16 ล้านสิทธิ์ โครงการ ‘คนละครึ่ง’ เฟส 3 รอรับ 3,000 บาท โดยรัฐบาลจะโอนเ งิ นเข้าแอพฯ เป๋าตังให้วันละ 150 บาท

วันที่ 6 พ.ค.64 น.ส. กุลย า ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า วันที่ 7 พ.ค.ที่ประชุมคณะกssมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเ งิ นกู้ ซึ่งมีสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ เป็นประธาน จะพิจารณารายละเอียดของมาตรการในการให้ความช่วยเหลือและเยียวย าประชาชนจากผลกระทบของโควิด-19 ระลอกใหม่เพิ่มเติม ในส่วนของมาตรการเราชนะ และมาตรการ ม33 เรารักกัน ซึ่งจะมีการเพิ่มวงเ งิ นสิทธิ์ให้ประชาชนที่ได้รับสิทธิ์อีกสัปดาห์ละ 1 พันบาท เป็นเวลา 2 สัปดาห์ รวมคนละ 2,000 บาท โดยใช้งบประมาณ 8.55 หมื่นล้านบาท หลังจากนั้นจะเร่งเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาภายในสัปดาห์หน้า เพื่อให้เม็ดเ งิ นใหม่เข้าสู่มาตรการได้ไม่เกินเดือนพ.ค.2564

ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ หรือตั้งแต่ ก.ค.-ธ.ค.64 รัฐบาลยังเตรียมที่จะออกมาตรการรั กษ าระดับการบริโภคภายในประเทศ เพื่อเป็นการฟื้นฟู และดูแลประชาชน ผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 อย่างเหมาะสม และเพื่อเป็นการดูแลฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยเมื่อสถานการณ์การระบาดคลี่คลายในระยะต่อไป รวมถึงเพื่อเป็นการรั กษ าระดับและทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจ โดยมาตรการที่ออกมาจะเน้นในการให้ความช่วยเหลือประชาชนกลุ่มต่าง ทุกภาคส่วน ครอบคลุมกว่า 51 ล้านคน

โดยมาตรการรั กษ าระดับการบริโภคภายในประเทศปี 2564 ประกอบด้วย โครงการเยียวย าผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และโครงการเยียวยย ากลุ่มผู้ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ ครอบคลุม 16.15 ล้านคน โดยจะให้วงเ งิ นสิทธิ์ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ/ บัตรประจำตัวประชาชนไปใช้ ณ ร้านธงฟ้า ร้านค้า และผู้ให้บริการที่เข้าร่วมโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 จำนวน 200 บาทต่อคนต่อเดือน คิดเป็น 1.2 พันบาทต่อคนตลอดระยะเวลา โครงการ 6 เดือน (ก.ค.-ธ.ค.2564)

และโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 ครอบคลุม 31 ล้านคน แบ่งเป็นประชาชนที่อยู่ในโครงการอยู่แล้ว 15 ล้านคน และจะเปิดให้ลงทะเบียนใหม่อีก 16 ล้านคน เงื่อนไขโครงการยังเป็นเหมือนเดิม โดยโครงการจะเริ่มตั้งแต่ ก.ค.-ธ.ค. 2564

“กระทรวงการคลังคาดว่าจะเริ่มเปิดให้ลงทะเบียนมาตรการคนละครึ่ง เฟส 3 ให้ครอบคลุม 31 ล้านคน ได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้ โดยกลุ่มผู้ที่ได้รับสิทธิ์เดิม 15 ล้านคน จะต้องเข้าไปยืนยันตนใช้สิทธิ์ ที่แอพพลิเคชันเป๋าตัง หรือ จะเลือกสละสิทธิ์ เพื่อไปใช้มาตรการยิ่งใช้ยิ่งได้ ซึ่งจะต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับช่วงวัน เวลาที่จะเปิดให้ลงทะเบียนจะมีความชัดเจนเร็ว นี้ ส่วนรูปแบบการใช้จ่ายจะเป็นแบบ co-pay โดยรัฐบาลจะโอนเ งิ นเข้าแอพฯ เป๋าตังให้วันละ 150 บาท ทุกวันจนครบ 3,000 บาท

อ่านเพิ่มเติม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button