เชื้อก่อโ ร ค…ในน้ำแข็งหลอด

ใกล้ฤดูร้อนอ ย่า ง นี้ ของที่ขายดีคงหนีไม่พ้นของหวานชนิดเย็นที่มี “น้ำแข็ง” เป็นวัตถุดิบหลัก
มนุษย์เริ่มกินน้ำแข็งกันมาตั้งแต่เมื่อประมาณ 1,000 กว่าปีก่อน และนำมาใช้ยืดอายุการเก็บอาหารให้นานกว่าเดิม

น้ำแข็งเข้ามาในไทย ประมาณสมัยรัชกาลที่ 4 โดยผ่านมาทางประเทศสิงคโปร์ หลังจากนั้นก็ได้รับความนิยมแพร่หลาย และมีการปรับรูปแบบให้เหมาะสมกับอาหารแต่ละชนิด ทั้งแบบเป็นกั๊กเอาไว้แช่อาหาร แบบบด แบบหลอดเล็ก หลอดใหญ่ และแบบเกล็ด สำหรับใส่เครื่องดื่ม

น้ำแข็งหลอด | โรงน้ำแช็งซิตี้ไอซ์ - ให้คุณได้มากกว่า ผลิตน้ำแข็งน้ำแข็ง  และจำหน่ายราคาถูก สะอาด จัดส่งรวดเร็ว

ทั้งหมดนี้ หากผ่านกระบวนการผลิตที่สะอาด ถูกสุขลักษณะ คนกินก็จะปลอดภัย แต่ถ้าผ่านกระบวนการผลิตที่ไม่สะอาด น้ำแข็งที่เรากินนั้นอาจมีการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์ได้ เช่น เชื้อ อี.โคไลจุลินทรีย์ที่พบในลำไส้ของคน จึงตรวจพบได้ในอุจจาระ

เชื้อ อี.โคไล เป็นจุลินทรีย์ ที่บ่งบอกถึงสุขลักษณะในการผลิตว่าสะอาดหรือมีสิ่งปฏิกูลปนเปื้อนหรือไม่ นอกจากนี้ ยังอาจพบเชื้อก่อโ ร ค สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อนด้วย

เชื้อชนิดนี้ บางสายพันธุ์จะผลิตสารพิ ษที่เรียกว่า เอนเทอโรทอกซิน เป็นสาเหตุที่ทําให้เกิ ดโ ร คอาหารเป็นพิ ษ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน เป็นตะคริวในช่องท้อง อ่อนเพลีย อาจมีอาการอื่นแทรกซ้อน

ฉะนั้น ไม่ควรตรวจพบเชื้อก่อโ ร คทั้งสองชนิดปนเปื้อนในน้ำแข็งเลย

เครื่องทำน้ำแข็งหลอดขนาด1ตัน,เครื่องทำน้ำแข็งหลอด  กำลังการผลิต1,000กิโลกรัมต่อวัน,เครื่องผลิตน้ำแข็งหลอด1ตัน,น้ำแข็งหลอด ,โรงงานผลิตเครื่องน้ำแข็งหลอด - เครื่องทำน้ำเเข็งหลอด,เครื่องผลิตน้ำแข็งหลอด ,เครื่องทำน้ำแข็งอัตโนมัติ,เครื่องทำน้ำเเข็งหลอดเล็ก ...

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มเก็บตัวอย่างน้ำแข็งหลอดเล็ก 5 ตัวอย่าง จากย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อก่อโ ร คปนเปื้อน 4 ชนิด ได้แก่ อี.โคไล, ซาลโมเนลลา, วิบริโอ คลอเรลลา และสแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส

ผลปรากฏว่าพบเชื้อ อี.โคไล ปนเปื้อนในน้ำแข็ง 4 ตัวอย่าง และพบเชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ในน้ำแข็ง 1 ตัวอย่าง
ถ้าชอบก็ขอเต ือนว่า เลือกซื้อจากร้านค้าที่สะอาด ไว้ใจได้ เพื่อความสบายท้อง.

อ่านเพิ่มเติม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Back to top button