ตำรวจหนุ่มเพาะเลี้ยงไม้ด่าง

กระแสของไม้ด่างกำลังมาแรง ราคาซื้อขายค่อนข้างสูงตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักล้าน หลายคนจึงสนใจปลูก ทั้งจากความชอบส่วนตัว และปลูกเป็นอาชีพเสริม

ส.ต.อ.ชาญชัย ด้วงทองกุล ผู้บังคับหมู่งานป้องกันปราบปราม สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งมีความชื่นชอบไม้ด่างอยู่แล้ว ตัดสินใจกู้เงินมาลงทุน 5 หมื่นบาท รวมกับเงินเก็บอีก 5 หมื่นบาท รวมเป็น 1 แสนบาท ลงทุนหาซื้อไม้ด่างประเภทอ้อดิบด่างและตระกูลบอนสีด่างต่างๆ มาเพาะพันธุ์ขายในกลุ่มของคนเล่นไม้ด่าง โดยเฉพาะการขายผ่านออนไลน์ โดยใช้พื้นที่บริเวณริมระเบียงห้องพักภายในแฟลตของตำรวจ สภ.หาดใหญ่ เป็นสถานที่เพาะขยายพันธุ์ไม้ด่าง ตอนนี้มีไม้ด่างอยู่นับร้อยต้นทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ เช่น อ้อดิบด่างเหลืองหาดใหญ่อันดามัน และ บอนดำสตูล หลายหลากหลายสายพันธุ์

ส.ต.อ.ชาญชัย บอกว่า เริ่มเลี้ยงไม้ด่างจากความชอบส่วนตัว และตระเวนหาซื้อจากชาวบ้าน และในกลุ่มผู้เลี้ยงไม้ด่างสะสมมาเรื่อยๆ และนำมาเพาะขยายพันธุ์ขายบ้าง ใช้เวลาแค่เพียง 7 วัน เงินทุน 1 แสนบาท ที่ลงไปได้คืนมาทั้งหมด ตอนนี้เลี้ยงไม้ด่างมาได้ 3 เดือน ขายบ้าง แลกเปลี่ยนกันบ้าง ถ้าถูกใจให้ฟรีก็มี โดยราคาสูงสุดที่ขายได้เป็นอ้อดิบด่างขายไปต้นละ 3 หมื่นบาท

สำหรับตลาดซื้อขาย จะเป็นตลาดออนไลน์ของกลุ่มที่เล่นไม้ด่างด้วยกัน ส่วนราคาขึ้นอยู่กับความพอใจของทั้ง 2 ฝ่าย และเป็นอาชีพเสริมที่น่าสนใจอีกทางหนึ่ง โดยใช้เวลาว่างจากการปฏิบัติหน้าที่มาดูแลไม้ด่าง

ที่มา 7CH

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*